Mẹo bảo quản xe mùa dịch mới nhất 2021

Mẹo bảo quản xe mùa dịch mới nhất 2021

Trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, hầu hết phương tiện cá nhân, nhất là xe hơi sẽ phải nằm yên vị tại gara trong thời gian dài. Cộng với việc lệnh giãn cách xã hội liên tục được gia hạn, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ để bảo quản xe trong thời gian này, giúp xế cưng của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất để phục vụ chúng ta khi trở lại “trạng thái bình thường mới”.
 

1. Bảo quản acquy:

Rủi ro hay được nhắc tới khi không sử dụng xe thời gian dài là hết bình acquy, để hạn chế điều này, chúng ta có một vài mẹo nhỏ như sau:

 • Tháo nguồn các phụ kiện sử dụng điện như cam hành trình, tẩu sạc, các hệ thống trợ sáng nếu có, hãy yêu cầu hỗ trợ hướng dẫn từ đại lý nếu phụ kiện sử dụng nguồn trực tiếp từ cầu chì, acquy.
 • Bạn có thể cân nhắc mua một bộ sạc bình acquy, thiết bị đơn giản này sẽ giúp giữ acquy của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, đặc biệt phù hợp cho những dòng xe cao cấp vốn rất nhanh hết điện hay xe đỗ trong nhà, loại trừ hẳn vấn đề ô nhiễm do tiếng ồn và khí thải.
 • Cách đơn giản hơn là nổ máy trong 15 – 20 phút từ 1 – 2 tuần một lần để sạc đầy acquy tùy theo loại xe, và bạn cũng có thể tháo luôn cọc âm ( – ) bình acquy để tránh tiêu hao điện.
 • Kích bình không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất, những dòng xe mới, cao cấp có hệ thống điện tử phức tạp và có thể bị hư hại khi sử dụng phương pháp này, hãy tham khảo ý kiến từ đại lý nếu bạn không chắc chắn nhé! 

Thiết bị sạc bình acquy giúp bình điện luôn ở trạng thái tốt nhất

2. Chăm sóc lốp:

Sau bình acquy, lốp là bộ phận cần chú ý tiếp theo khi bảo quản xe, lốp xe đỗ lâu ngày sẽ bị giảm áp suất, sức nặng của xe sẽ làm biến dạng kết cấu lốp tại vị trí bị xẹp gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành an toàn của xe trong tương lai.

 • Bơm lốp lên áp suất tối đa: tham khảo thông số áp suất trên nhãn dán trong khung cửa xe hoặc sách hướng dẫn sử dụng, áp suất cao sẽ hạn chế hiện tượng biến dạng của lốp, lưu ý đưa lốp về áp suất bình thường trước khi sử dụng lại xe nhé!.
 • Nếu phải đỗ xe nhiều tháng, bạn có thể kích hẳn bánh xe lên khỏi mặt đất và định kỳ xoay đều các bánh xe, phương pháp này sẽ bảo quản tốt nhất cho tất cả lốp xe của bạn.
 • Tiến lùi xe không phải là cách làm hiệu quả, nếu để ý, khi tiến ra khỏi chỗ đỗ và lùi vào lại, vị trí chịu áp lực của lốp xe vẫn không thay đổi.

3. Chú ý đến hệ thống phanh:

Chiếc xe tốt nhất chưa chắc đã là chiếc xe mạnh nhất, mà là chiếc xe dừng lại nhanh nhất, phanh chính là hệ thống an toàn đầu tiên và cơ bản nhất của mọi phương tiện đường bộ:

 • Di chuyển xe: việc này không giúp ích cho lốp, nhưng lại lợi cho phanh, việc di chuyển kèm rà phanh sẽ hạn chế oxi hóa đĩa phanh, hãy làm việc này chung với khởi động định kỳ, việc tiến lùi cũng sẽ giúp bôi trơn hệ thống dẫn động của xe.
 • Hạ phanh tay (hay còn gọi là phanh đỗ): giữ phanh tay lâu ngày sẽ có thể khiến má và đĩa phanh dính nhau, gây khó khăn thậm chí hư hại xe khi di chuyển trở lại. Hãy hạ phanh tay và sử dụng dụng cụ kê bánh xe, bạn có thể tự chế hoặc mua dễ dàng trên các nền tảng thương mại điện tử.

Bạn có thể dễ dàng mua dụng cụ chèn bánh xe từ các sàn thương mại điện tử

4. Ngoại thất xe: 

Không thể bỏ qua ngoại thất khi đã nói về chăm sóc vào bảo quản xe, đương nhiên bạn sẽ muốn xế cưng xuống phố trong trạng thái ưa nhìn nhất.

 • Trước khi đưa xe vào trạng thái “nghỉ dịch”, hãy làm sạch ngoại thất xe của mình, mọi vết bẩn để lâu ngày sẽ trở nên cứng đầu hơn nhiều, bạn có thể tham khảo Phương pháp rửa xe tại nhà đơn giản và đúng cách.
 • Với những xe phải đỗ ngoài trời, tốt nhất nên sử dụng bạt phủ xe chuyên dụng để bảo vệ xe khỏi các yếu tố môi trường như mưa nắng, cặn khoáng, phấn hoa, phân chim… sẽ gây ăn mòn lớp sơn xe, ố kính, những hư hại này sẽ cần đến dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp để khắc phục.

 

5. Chăm sóc nội thất:

Sau thời gian dài cách ly, bạn cùng người thân phấn khởi trở lại cuộc sống bình thường, nhưng lập tức tụt hứng ngay khi lên xe vì mùi khó chịu, sau đây là một vài mẹo bảo quản xe cho nội thất:

 • Làm sạch nội thất xe, đơn giản nhất là hút bụi và lau nhanh toàn bộ nội thất với khăn microfiber và dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng.
 • Loại bỏ toàn bộ rác thải, thức ăn, những món đồ có mùi trên xe.
 • Ngăn đám gặm nhấm khó chịu tiếp cận xe của bạn, hãy tìm hiểu Cách phòng tránh chuột xâm nhập ô tô của bạn.
 • Song song với nổ máy 15-20p định kỳ, bạn hãy tranh thủ mở hệ thống sưởi và bật gió ở mức tối đa để ngăn ẩm mốc bên trong xe, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc đại lý nếu bạn chưa biết cách bật hệ thống sưởi, việc này đơn giản chỉ là tắt chế độ làm mát trên hầu hết các dòng xe.

 

6. Đảm bảo an toàn nếu phải lái xe:

Bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng sẽ có những trường hợp bạn bắt buộc phải lái xe ra ngoài, hãy chú ý một số biện pháp sau để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người:

 • Luôn luôn chuẩn bị khẩu trang, găng tay càng tốt và dung dịch sát khuẩn để mang theo và sử dụng trên xe.
 • Chú ý mọi điểm chạm: chìa khóa, tay nắm cửa, nút bấm, vô lăng, cần số,… đây sẽ là những bị trí nhạy cảm và cần được khử khuẩn thường xuyên trước và sau mỗi chuyến đi.

 
Trên đây là bài viết Mẹo bảo quản xe mùa dịch mới nhất 2021, mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc tất cả mọi điều may mắn và an toàn!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ được mã hóa . Các trường bắt buộc sẽ có dấu *