Cơ chế hoạt động và chi phí sử dụng cho 01 chiếc xe ô tô điện sử dụng động cơ điện

Cơ chế hoạt động và chi phí sử dụng cho 01 chiếc xe ô tô điện sử dụng động cơ điện

Ô tô điện là một trong những sản phẩm được phát minh để bảo vệ môi trường nhưng nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về cơ chế hoạt động của chúng.

Cơ chế hoạt động và chi phí sử dụng cho 01 chiếc xe ô tô điện sử dụng động cơ điện

Ngày nay, phát triển cùng với xu hướng bảo vệ môi trường và tiêu chí sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu của các hộ gia đình, các dòng xe ô tô điện chưa bao giờ hot đến vậy! Thế nhưng liệu bạn đã thực sự nắm rõ về cơ chế hoạt động cũng như chi phí sử dụng cho một chiếc ô tô điện hay chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

ĐĂNG KÍ LÁI THỬ=> TẠI ĐÂY

Ô tô điện là loại xe như thế nào?(H2)

Ô tô điện là một chiếc ô tô cắm điện với lực đẩy có được từ một hoặc nhiều động cơ điện, sử dụng năng lượng thường được lưu trữ trong pin sạc cho ô tô.

Cấu tạo xe ô tô điện (H2)

Vinfast Cho Ra Mat Mau Xe O To Dien Dau Tien Tai Viet Nam Vf34 (1)

  • Động cơ điện: 

Cung cấp năng lượng để quay các bánh xe.Nó có thể là loại DC hoặc AC, tuy nhiên, động cơ AC phổ biến hơn.

  • Biến tần:

 Là một thiết bị chuyển đổi nguồn điện một chiều thành điện xoay chiều. Biến tần có thể thay đổi tốc độ quay của động cơ ô tô điện bằng cách điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều. Nó cũng có thể tăng hoặc giảm công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ bằng cách điều chỉnh biên độ của tín hiệu.

  • Pin: 

Xe ô tô điện sử dụng pin để lưu trữ năng lượng điện cần thiết cho xe chạy. Sau khi pin dự trữ đủ năng lượng, xe điện đã sẵn sàng để sử dụng. KW của pin càng cao thì phạm vi di chuyển của xe càng lớn. Ngày nay, pin xe là loại lithium, chúng có tỷ lệ xả thải rất thấp. Điều này có nghĩa là xe điện vô cùng thân thiện với môi trường.

  • Bộ sạc pin:

Bộ sạc pin chuyển đổi nguồn AC có sẵn trên mạng lưới điện của chúng ta thành nguồn DC được lưu trữ trong pin. Nó kiểm soát mức điện áp của các tế bào pin bằng cách điều chỉnh tốc độ sạc. Nó cũng theo dõi nhiệt độ của pin và kiểm soát mức sạc để giúp duy trì tuổi thọ của pin lâu nhất có thể.

  • Bộ điều khiển:

 Bộ điều khiển giống như bộ não của một chiếc ô tô điện. Nó quản lý tất cả các thông số và kiểm soát tốc độ sạc bằng cách sử dụng thông tin từ pin. Nó cũng chuyển áp lực lên bàn đạp ga đề điều chỉnh tốc độ trong biến tần động cơ.

  • Cáp sạc:

 Cáp sạc để sạc tiêu chuẩn được cung cấp và cất giữ trong xe. Nó được sử dụng để sạc tại nhà hoặc tại các điểm sạc công cộng tiêu chuẩn. Điểm sạc nhanh sẽ có cáp riêng.

Ô tô điện có cơ chế hoạt động như thế nào (H2)

Vinfast Cho Ra Mat Mau Xe O To Dien Dau Tien Tai Viet Nam Vf34 1

Các pin trong một chiếc ô tô điện sử dụng dòng điện một chiều. Nhưng, khi đến động cơ chính của xe (cung cấp lực kéo cho xe), năng lượng DC này phải được chuyển hóa thành AC thông qua một bộ biến tần.
Khi bạn nhấn bàn đạp ga, những điều này sẽ xảy ra:

  • Nguồn điện được chuyển đổi từ DC thành AC.
  • Bàn đạp ga gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe bằng cách thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều từ biến tần đến động cơ.
  • Động cơ kết nối và quay các bánh xe thông qua một bánh răng
  • Khi nhấn phanh hoặc xe giảm tốc, động cơ sẽ trở thành máy phát điện và tạo ra năng lượng, được gửi trở lại pin.

Một chiếc xe ô tô điện được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện. Và cung cấp năng lượng cho động cơ điện là pin sạc – thường được đặt dưới sàn xe. Để sạc lại pin của xe bạn phải kết nối ô tô với bộ sạc chuyên dụng, có thể được lắp đặt tại nhà khoặc tại các điểm sạc công cộng.
Quãng đường đi được của xe điện là bao nhiêu sau một lần sạc tùy thuộc vào loại xe. Mỗi loại xe ô tô điện có một trọng lượng khác nhau, kích thước pin khác nhau, tạo ra công suất khác nhau nên phạm vi hoạt động của chúng là khác nhau.

Chi phí sử dụng một chiếc ô tô điện

Ta có thể lấy ví dụ chi phí sử dụng mẫu dòng xe ô tô điện mới ra của Vinfast VFe43
Với mức di chuyển trung bình của người dùng khoảng 1.400 km/tháng, người dùng sẽ tiêu tốn chưa tới 200 số điện.
Cộng với khoản thuê bao pin theo chính sách hỗ trợ của VinFast (1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km, nếu vượt quá, mức chi trả thêm là 998 đồng/km), theo vị khách hàng trên, tổng chi phí để xe di chuyển hàng tháng khoảng 2 triệu đồng.
Bởi thế, tổng cộng các khoản phát sinh, bao gồm cả nhiên liệu và bảo dưỡng, bảo hành, ô tô điện theo vị chuyên gia mới chính là phương tiện tiết kiệm hơn.
Hy vọng bài viết trên đã giúp cho những ai đang quan tâm đến xe ô tô điện có một cái nhìn tổng quan hơn về các mẫu xe và đưa ra lựa chọn rằng có nên lựa chọn dòng xe này lần đầu mua xe hay không. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, hãy truy cập http://xe73.vn/ để tham khảo hơn nhiều bài viết về Mitsubishi Attrage và các hãng xe hơi khác nữa nhé.
Xe73.vn sẽ là địa địa chỉ đáng tin cậy hỗ trợ khách hàng lựa chọn những chiếc xe điện đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đồng thời kết hợp dịch vụ chăm sóc xe độc quyền tại Quảng Bình.
Thông tin liên hệ: XE73.VN
Website: http://xe73.vn/
Gmail: info@xe73.vn
Zalo: +84 978 090 799
 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ được mã hóa . Các trường bắt buộc sẽ có dấu *