Hướng dẫn bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu không sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội

Hướng dẫn bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu không sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội

Ô tô lâu ngày không sử dụng cần phải bảo quản và chăm sóc xe như thế nào cho đúng cách? Đừng bỏ qua các thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Hướng dẫn bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu không sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội

Việc thực hiện giãn cách xã hội trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh Covid-19 để tránh lây lan ra cộng đồng thì các loại phương tiện đi lại cũng ít được sử dụng. Nếu ô tô lâu ngày không được sử dụng thì các bộ phận trên xe sẽ rất dễ bị hỏng hóc đặc biệt là trang bị tiêu hao. Nội dung dưới đây chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu không sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội để các chủ xế có thêm những kinh nghiệm hữu ích nhé.


ĐĂNG KÝ LÁI THỬ=> TẠI ĐÂY

1. Tại sao phải bảo quản và chăm sóc xe ô tô khi lâu ngày không sử dụng?

Xe ô tô lâu ngày không được sử dụng và chỉ đậu tại chỗ rất dễ bị các động vật như chuột, gián xâm nhập làm ổ hoặc phát sinh hư hỏng vì vậy các chủ xế nên chú ý để bảo quản và chăm sóc xe. Tránh tình trạng khi sử dụng lại xe không thể khởi động lại được động cơ.
Tuy nhiên việc để ô tô lâu không sử dụng nhất là trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố giãn cách xã hội mà chủ xế không biết cách chăm sóc, bảo quản xe có thể dẫn đến những trục trặc, hư hỏng. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo ngay cách hướng dẫn bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu ngày không sử dụng dưới đây của chúng tôi.

2. Xe hơi để lâu ngày không sử dụng cần bảo quản và chăm sóc xe như thế nào?

2.1. Nên đậu xe nơi phù hợp hoặc phủ bạt để bảo vệ

Trong một thời gian dài không sử dụng xe nhất là vào thời điểm giãn cách xã hội hạn chế đi lại thì chủ xế nên đậu xe ở những nơi có mái che tránh ánh nắng mặt trời hoặc trời mưa. Còn nếu bạn không tìm được chỗ đậu xe phù hợp thì cần trang bị thêm bạt phủ để bảo vệ lớp sơn cho xe.

2.2. Chú ý kiểm tra và vệ sinh khoang động cơ

– Nên khởi động lại động cơ ít nhất 2 tuần/lần: Sau 2 tuần xe không sử dụng hãy khởi động động cơ khoảng 15 phút để bôi trơn động cơ và nạp điện cho ắc quy.
– Thường xuyên kiểm tra lại xem các dung dịch bên trong khoang động cơ như dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu ly hợp, nước rửa kính, bình nước phụ,…


– Kiểm tra xem có các dấu hiệu rò rỉ chất lỏng dưới gầm xe hay không.
– Khi vệ sinh động cơ nên sử dụng khăn ướt, tránh dùng vòi nước áp lực cao xịt vào khoang máy.

2.3. Kiểm tra ắc quy và nhiên liệu xe

– Ắc quy: Đối với ắc quy ướt hãy kiểm tra mức dung dịch ắc quy đang trong tình trạng đủ hay thiếu. Đối với ắc quy khô hãy kiểm tra màu mắt báo tình trạng ắc quy.
– Kiểm tra nhiên liệu xe để đảm bảo xem nhiên liệu có đủ khi cần vận hành xe trở lại. Nếu có thể hãy đổ đầy nhiên liệu để bảo vệ thùng xăng khỏi rỉ sét.

2.4. Kiểm tra hệ thống phanh xe

Nếu xe không khởi động được động cơ hãy đạp nhồi chân phanh khoảng 3-4 lần để kiểm tra sơ bộ hệ thống phanh. Nếu chân phanh cứng sau khi đạp nhồi thì hệ thống phanh bình thường. 

2.5. Bật điều hòa khoảng 10 phút và mở cửa sổ ít nhất 2 tuần/ lần

Khi bật điều hòa nên bật chế độ hút ẩm để tránh vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi trong không gian nội thất xe, đồng thời kiểm tra lại sự vận hành của hệ thống.

2.6. Di chuyển xe tiến lùi để hạn chế sự biến dạng của vỏ xe

Việc di chuyển xe tiến lùi sẽ giúp hạn chế sự biến dạng của vỏ xe do lâu ngày không được sử dụng. Bởi khi áp suất lốp giảm xuống mức nhất định, trọng lượng xe đè lên lốp sẽ dần làm chúng bị nứt. Hiện tượng này xảy ra càng nhanh khi lớp cao su đang bị thoái hóa.

3. Những lưu ý trước khi khởi động động cơ ô tô

Bạn muốn khởi động lại động cơ xe trước khi sử dụng cần phải lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra với xe:
– Kiểm tra lại và đảm bảo không có vật lạ trong khoang động cơ.
– Không được khởi động động cơ hơn 10 giây, vì như vậy sẽ làm bình ắc quy bị yếu đi.
– Nếu không khởi động được động cơ hay đợi một lúc và khởi động lại lần nữa. Nếu bạn cứ cố gắng lặp đi lặp lại khởi động thì mô tơ có thể bị hư hỏng.
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng bạn đã biết cách bảo quản và chăm sóc xe ô tô lâu không sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội. 
Đến với https://tintuc.xe73.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc Quý khách hàng có thể liên hệ tại:
Thông tin liên hệ: https://tintuc.xe73.vn/
Website: https://tintuc.xe73.vn/
Fan page: xe73vn+
Nhóm Facebook: Xe73vn Group
Nhóm telegram: tintucxe73vn
Gmail: info@xe73.vn
Zalo: +84 978 090 799

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ được mã hóa . Các trường bắt buộc sẽ có dấu *